Yoga và sức khoẻ răng miệng

[Yoga Club Vietnam] Sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên khi chúng tôi nói rằng, Yoga có liên quan đến sức khỏe Răng Miệng. Tuy nhiên, chúng tôi không nói đùa. Yoga không chỉ cải thiện suy nghĩ, sự linh hoạt, sự cân bằng mà còn cả sức khỏe Răng Miệng của bạn nữa.

Dưới đây là những cách mà Yoga cải thiện sức khỏe Răng Miệng của bạn:

SỰ CĂNG THẲNG, SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG VÀ YOGA

Bất cứ ai trong chúng ta có thể khẳng định rằng tôi không bị căng thẳng? Không phải như vậy, tất cả chúng ta đều bị một số loại căng thẳng khác nhau. Căng thẳng (Stress) gây ra rất nhiều vấn đề về răng miệng. Trước Hết – các cá nhân bị căng thẳng không tập trung vào việc duy trì vệ sinh răng miệng. Thứ Hai – căng thẳng khiến các cá nhân thường hay cắn hoặc nghiến răng gây ra mòn răng và gặp vấn đề với khớp xương hàm. Thứ Ba – là giảm tiết nước bọt gây nên khô miệng và tăng nguy cơ sâu răng. Thứ Tư – căng thẳng gây ra loét trong miệng gọi là Loét áp-tơ (Nhiệt miệng – Aphthous). Thứ Năm – căng thẳng làm tăng sản xuất các cytokine gây viêm làm nặng thêm tình trạng viêm nướu. Thứ Sáu – căng thẳng có thể gây ra cảm giác nóng rát của miệng, tình trạng thường được gọi là Lichen Planus (Viêm miễn dịch – mãn tính gián tiếp). Nhưng điều này có thể được ngăn chặn? Có! Bằng sự thực hành Yoga thường xuyên, sự căng thẳng của bạn được giảm đi vì cả tâm trí và cơ thể của bạn được phục hồi và tất cả những vấn đề trên có thể được giảm bớt. Yoga cũng làm giảm chứng viêm ở cả miệng và cơ thể của bạn nữa.

DÁNG ĐIỆU – TƯ THẾ, NHỮNG VẤN ĐỀ RĂNG MIỆNG VÀ YOGA

Dáng điệu – Tư thế xấu không chỉ ảnh hưởng đến cột sống và cổ mà còn cả răng của bạn nữa. Khi vai bạn thõng xuống hoặc gù lưng, hàm dưới của bạn di chuyển về phía trước. Điều này làm cho răng trên và dưới của bạn không thẳng hàng. Hộp sọ cũng di chuyển và nén cột sống. Sự dịch chuyển này gây ra sự căng thẳng cho các cơ, khớp và xương ở xung quanh, và nếu không được điều trị, nó có thể gây ra đau và viêm ở các cơ và khớp khi miệng mở ra và ngậm lại.

Nếu tình trạng này tiếp tục, Dáng điệu – Tư thế xấu có thể dẫn đến các vấn đề về xương hàm như lệch khớp xương hàm thái dương. Một số cơn đau phổ biến bao gồm, đau đầu mãn tính, khi mở hàm bị đau hoặc nghe âm thanh lách cách, đau hàm và mặt, và việc thay đổi sự thẳng hàng của xương hàm có thể dẫn đến mòn răng không đều hoặc nứt răng. Vì vậy, bằng cách cải thiện Dáng điệu – Tư thế của bạn với một bài tập như yoga, bạn có thể loại bỏ sự căng thẳng của xương hàm và ngăn chặn toàn bộ vấn đề, không chỉ các vấn đề liên quan đến xương hàm và răng của bạn.

NƯỚC BỌT, SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG VÀ YOGA

Nước bọt, một thành phần quan trọng để rửa trôi vi khuẩn và các hạt thức ăn, nước bọt có chứa các enzyme kháng khuẩn, chúng còn phân hủy thức ăn và làm cho thức ăn dễ nuốt hơn. Việc tăng số lượng vi khuẩn miệng có liên quan trực tiếp đến việc giảm tiết nước bọt. Đây là lý do cho “hơi thở có mùi hôi”. Nói một cách đơn giản hơn, khô miệng tạo ra một môi trường nơi vi khuẩn có thể phát triển mạnh. Khô miệng mãn tính sau đó có thể gây ra sự tích tụ mảng bám, sâu răng và bệnh nướu răng.

Thực hành yoga là một cách tuyệt vời để học hỏi các kỹ thuật thở đúng cách giúp cho việc ngăn ngừa miệng và cổ họng của bạn không bị khô. Nó cũng có thể kích thích các tuyến nước bọt. Các tư thế Yoga như Gập Người Về Trước (Forward Bends), Xoắn – Vặn và các tư thế Đảo Ngược được biết là làm tăng tiết ra nước bọt.

Khóa Lưỡi (Khechari Mudra – Lưỡi được cuộn lại và chạm vào phía trên vòm họng), một Ấn (Mudra) là một cử chỉ hoặc điệu bộ để điều khiển các dòng năng lượng, nó được coi là một cách hiệu quả để kích hoạt các tuyến nước bọt. Ấn này (Khechari Mudra) cũng được sử dụng để bảo tồn sinh lực. Khóa Lưỡi (Kechari Mudra) khá đơn giản để thực hiện, bạn cần phải – Cuộn lưỡi của bạn về phía sau, để đầu lưỡi có thể chạm vào lưỡi gà nằm ở phía sau miệng của bạn. Cuộn lưỡi của bạn về phía sau để nó đi vào khoang mũi ở trên vòm miệng mềm của bạn. Hít vào và tạo ra âm thanh ngáy từ phía sau cổ họng của bạn và sau đó thở ra. Nuốt bất kỳ nước bọt nào tích tụ trong miệng của bạn sau khi thực hiện xong. Nhiều người gặp phải một số khó khăn trong việc thực hiện Ấn này bởi vì màng dưới lưỡi của họ không cho phép lưỡi vươn xa về phía sau. Tuy nhiên, việc thực hành thường xuyên Khóa Lưỡi (Khechari Mudra) qua một thời gian làm cho màng dưới lưỡi linh hoạt hơn.

Bằng cách kích thích việc tiết nước bọt thông qua tập luyện yoga, bạn có thể hỗ trợ cơ thể mình giảm sự phát triển của vi khuẩn trong miệng và giảm thiểu sự lây lan của chất độc qua đường máu và trong hệ tiêu hóa của bạn.

Bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện Dáng điệu – Tư thế và kích thích việc tiết nước bọt, chúng ta có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe răng miệng, do bởi sự tích tụ mảng bám dẫn đến ăn mòn men răng và sâu răng.

CHỨNG HÔI MIỆNG VÀ YOGA

Hơi thở hôi hoặc hôi miệng là một triệu chứng có thể nhận thấy khi mà hơi thở với mùi khó chịu. Nó gây ra sự lo lắng cho cá nhân bị mắc chứng hôi miệng, Thứ Nhất – vì đó là sự kỳ thị của xã hội, và Thứ Hai – làm thế nào để biết điều gì có thể gây hôi miệng. Có một số lý do gây hôi miệng bao gồm vệ sinh răng miệng không đúng cách, vệ sinh lưỡi không đúng cách, bệnh viêm nướu răng (nha chu). Nhưng đôi khi vấn đề với ruột của bạn cũng có thể gây hôi miệng. Tình trạng này được gọi là Mất Cân Bằng Vi Khuẩn Ruột. Đó là sự mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong ruột của bạn, cũng như nấm men hoặc nấm candida trong ruột.

Đầu tiên khi bạn bị hôi miệng, bạn nên đến gặp Nha sĩ để đánh giá nguyên nhân một cách chắc chắn. Có một số biện pháp ăn kiêng cũng tốt cho chứng hôi miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tập yoga như một phương pháp chữa trị chứng hôi miệng một cách tự nhiên. Nó có vẻ hơi xa vời nhưng tác dụng có lợi của việc tập yoga thường xuyên thậm chí có thể giúp giải quyết các chứng bệnh như hôi miệng. Có một số tư thế nhất định hoặc các tư thế yoga tác động trực tiếp đến các cơ quan tiêu hóa và hô hấp. Thông qua việc cải thiện sự lưu thông máu và sự vận động của dạ dày, gan, thận hoặc phổi, chức năng của chúng có thể được tối ưu hóa. Bằng một số tư thế yoga sự thanh lọc cũng diễn ra và việc loại bỏ độc tố được thúc đẩy. Tất cả điều này có thể giúp điều trị và ngăn ngừa chứng hôi miệng. Tư thế Sư Tử (Lion Pose – Simhasana). Tư thế Chào Yoga (The Psychic Union Pose – Yoga Mudra ‘Mudrasana’) – Hơi Thở Làm Mát (Sheetali Pranayama – Cooling Breath) – Hơi Thở Lửa (Kapalbhati), đó là một vài tư thế có thể giúp chữa bệnh hôi miệng của bạn.

Nguồn: apollowhitedental.com l Thang Mlod

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ