10 lợi ích của tư thế con thuyền có thể bạn chưa biết đến

[Yoga Club Vietnam] Tư thế Con Thuyền (Boat Pose – Navasana) là một tư thế thăng bằng đầy thử thách, nó thúc đẩy nhóm cơ trung tâm (nhóm cơ: Bụng, Hông, Lưng dưới). Ngoài việc tạo nên sức mạnh thể chất, nó còn có khả năng tạo ra sức mạnh tinh thần đáng kể bên trong chúng ta. Nó tạo ra điều này bằng cách cho chúng ta thấy khả năng của mình để chinh phục các tình huống khó khăn và bằng cách kích thích các luân xa Gốc và luân xa Xương Cùng. Điều đó thích hợp để tăng sự tự tin, ý thức về bản thân và một bản ngã cân bằng.

Khi chúng ta cảm thấy mạnh mẽ, có năng lực và hãnh diện, chúng ta sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tính chất tiêu cực và được trao quyền nhiều hơn để gánh vác cuộc đời mình. Chúng ta không cảm thấy phải tiêu hao năng lượng cho sự ghen tị hay đố kỵ với những người bạn, bởi vì chúng ta biết rằng trí tuệ của mình tỏa sáng rạng rỡ đúng như những gì chúng ta ngưỡng mộ.

Mỗi khi bạn cảm thấy bị mất gắn kết với mục đích của mình, sợ bị thất bại hoặc nghi ngờ về năng lực của mình, hãy dùng tư thế Con Thuyền. Hãy chứng minh với bản thân rằng mọi thứ bạn cần để thành công đã có sẵn bên trong bạn và chỉ chờ bạn kích hoạt nó lên lại. Tất cả chúng ta đều có một trí tuệ mạnh mẽ, rạng rỡ bên trong chỉ chờ để tỏa sáng!


10 LỢI ÍCH CỦA TƯ THẾ CON THUYỀN

1. TĂNG CƯỜNG CƠ BỤNG: Liệu có ai không thích cơ bụng? Chắc chắn rằng, chúng trông đẹp. Nhưng chúng cũng quan trọng không kém để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Cơ bụng khỏe mạnh hỗ trợ tích cực cho một người trong các hoạt động hàng ngày, thể thao và sức khỏe thể chất. Cơ bụng khỏe mạnh tạo nên một nhóm cơ trung tâm (nhóm cơ: Bụng, Hông, Lưng dưới) mạnh mẽ và tạo thành một trục mạnh mẽ cho toàn bộ cơ thể. Tư thế ConThuyền cũng đem đến nhiều lợi ích khác nhau như giảm đau lưng, dáng điệu tốt hơn và cân đối hơn.

2. CẢI THIỆN CHỨC NĂNG CỦA GAN VÀ THẬN: Bụng cơ thể con người gồm gan, thận, tuyến tụy, … Hiệu quả của tư thế Con Thuyền giúp cải thiện sự khỏe mạnh của tất cả các cơ quan bụng, đặc biệt là gan và thận. Một chức năng chính của những cơ quan này là giải độc cơ thể khỏi các độc tố và điều hòa các chất dịch của chúng do đó tạo nên một sức khỏe cường tráng.

3. LÀM GIẢM CĂNG THẲNG CHO THỂ XÁC VÀ TINH THẦN: Một tâm trí yên tĩnh là một trong những lợi ích tinh thần đáng kể của tư thế Con Thuyền. Nó có tác dụng như một yếu tố giảm căng thẳng. Nó làm cho tâm trí yên tĩnh bằng việc cách ly mọi suy nghĩ vô ích. Bất cứ khi nào căng thẳng, hãy thực hành tư thế Con Thuyền và phục hồi trạng thái tâm trí của bạn một cách tự nhiên.

4. KHẮC PHỤC CÁC VẤN ĐỀ VỀ LƯNG: Với việc lưng liên tục cong xuống và chuyển động quá mức về phía trước, đau lưng và các vấn đề khác nhau liên quan đến lưng là không thể tránh khỏi. Phương pháp không đau của tư thế yoga Con Thuyền rất có ích trong việc giảm đau lưng và khắc phục các vấn đề liên quan. Nó kéo dài cột sống và tăng cường sức mạnh cho các cơ lưng yếu một cách hiệu quả.

5. THÚC ĐẨY GIẢM CÂN MỘT CÁCH LÀNH MẠNH: Nếu bạn muốn giảm cân từ bụng, hông và eo mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào thì tư thế Con Thuyền là lựa chọn tốt nhất để kỳ vọng. Việc thực hành tư thế Con Thuyền giúp giảm các kí lô thừa từ bụng và thắt lưng theo cách mong muốn nhất.

6. TĂNG CƯỜNG LƯU THÔNG MÁU: Tăng lưu lượng máu trong cơ thể có lợi đáng kể cho tim và cải thiện hệ bạch huyết. Tăng lưu thông máu dẫn đến lưu lượng máu giàu oxy tới các chi dưới cũng như mang lại sự giảm bớt chứng suy giãn tĩnh mạch.

7. ĐIỀU TRỊ CHỨNG DỊCH CHUYỂN RỐN: Một vấn đề mà các ngành khoa học khác nhau vẫn chưa nhận diện. Khoa học về yoga nhìn nhận vấn đề dịch chuyển rốn gây đau đớn, ảnh hưởng đến sự chuyển động của prana, tạo ra cảm giác buồn nôn và chứng táo bón. Tư thế Con Thuyền điều chỉnh sự sai lệch của trung tâm rốn và đặt nó vào vị trí thích hợp của nó.

8. CÂN BẰNG HỆ NỘI TIẾT: Một hệ nội tiết mất cân bằng gây ra sự bất hòa trong cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết có thể dẫn đến sự mệt mỏi, trầm cảm, mất ngủ và những ham muốn có hại cho sức khỏe. Cân bằng hệ nội tiết của bạn bằng cách thực hiện tư thế Con Thuyền. Một hệ nội tiết cân bằng sẽ tiết ra các hormone khỏe mạnh trong cơ thể và giữ cho các cơ quan khỏe mạnh.

9. CÂN BẰNG LUÂN XA GỐC: Luân xa Gốc là trung tâm năng lượng nằm ở đáy cột sống. Đó là nơi ẩn giấu bản thể vật chất, tham vọng, sự ổn định và ý thức tổng quát của chúng ta về sự bền vững và kết nối với bản ngã. Khi nó (luân xa) bị mất cân bằng, chúng ta cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và thiếu lòng tự trọng.


Thông thường, nguyên nhân của Luân xa Gốc mất cân bằng có liên quan đến cảm giác về không sống theo cách đích thực và trung thực, chúng tôn vinh những nhu cầu riêng của bạn. Đó có thể là một việc chưa được toại nguyện, một mối quan hệ không lành mạnh, môi trường sống không ổn định hoặc đơn giản là không dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân.

Việc kết nối trở lại với luân xa Gốc của mình là rất quan trọng đối với chúng ta hàng ngày, bất kể ngày hôm đó chúng ta cảm thấy như thế nào. Để làm điều này, chúng ta chỉ cần có nền tảng thể lực, và những tư thế yoga là một cách tuyệt vời để làm được như vậy.

Tất cả các tư thế đứng có thể giúp ích, nhưng tư thế Con Thuyền là đặc sắc bởi vì nó thực sự kết nối luân xa Gốc của chúng ta với mặt đất. Xương cụt là nền tảng cho tư thế này, nơi năng lượng cho phép các phần còn lại của cơ thể phát triển dài ra và cao lên. Do đó, trong tư thế Con Thuyền, chúng ta tạo ra sự kết nối tuyệt vời với mặt đất, chính chúng ta tự tiếp đất và trở về nơi tự nhận thức chính mình.

10. CÂN BẰNG LUÂN XA XƯƠNG CÙNG: Luân xa này nằm ở bụng dưới, bộ phận của cơ thể thực hiện nhiệm vụ trong tư thế này. Tư thế Con Thuyền có thể là một bài tập khá khắc nghiệt cho cơ bụng của chúng ta. Không những có một nhóm cơ trung tâm (nhóm cơ: Bụng, Hông, Lưng dưới) hết sức mạnh mẽ về thể chất để giảm đau lưng và cải thiện sự cân bằng, mà nó còn tạo ra sức mạnh tinh thần tuyệt vời.

Luân xa Xương Cùng là nơi cư ngụ cho sự tự tin, cảm xúc và bản ngã của chúng ta. Khi mất cân bằng, chúng ta có thể cảm thấy bệnh tật ở vùng bụng, cảm thấy chán nản và nói chung là tuyệt vọng.

Trong Tư thế Con Thuyền, theo thời gian chúng ta có thể tiến bộ và nhận thấy sự cải thiện về sức mạnh của chính mình bằng cách giữ tư thế lâu hơn và đạt tới các thể hiện nâng cao của tư thế. Khi làm như vậy, chúng ta chứng minh cho bản thân rằng chúng ta có khả năng tuyệt vời, thậm chí là những điều dường như không thể. Bây giờ, cùng với việc kích động nhóm cơ trung tâm, để có thể giúp khẳng định lại niềm tin của chúng ta vào chính mình

Theo: Thang Mlod – Nguồn tham khảo: doyouyoga.com / rishikulyogshala.org

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ